Top 3 Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả Nhất Hiện Nay Và Cách Khai Thác

bởi Goha.vn January 15, 2017

Xin chào,

Trong bài viết này Goha sẽ chia sẻ các kênh bán hàng online hiện nay và cách khai thác. Bài viết dựa trên kinh nghiệm 3 năm Goha tư vấn và làm marketing cho các khách hàng của mình. Mỗi sản phẩm sẽ có kênh bán hàng hiệu quả khác nhau. Có sản phẩm bán được trên facebook, nhưng quảng cáo google thì không đôi khi là ngược lại. Qua phân tích dưới đây hi vọng bạn chọn ra được kênh phù hợp cho mình:

Kênh BH Số 1: Quảng Cáo Google (Google Adwords)

Chắc không phải chia sẻ gì thêm kênh Quảng Cáo Google gần như là “bình oxi” của rất nhiều doanh nghiệp, chủ shop online. Cơ chế quảng cáo của Google rất đơn giản:

 1. Bạn xác  định được khách hàng tìm sản phẩm bằng từ khóa gì thì đặt đấu giá (bid) từ khóa đó.
 2. Nếu giá bạn trả cao hơn thì sẽ xuất hiện lên trên.

Trong quảng cáo Google không ai xuất hiện “trên top” mãi được vì ngân sách có hạn, hết ngân sách bạn sẽ không được hiển thị nữa. Để tìm hiểu sâu hơn về Cơ chế hoạt động của Google Adwords xem thêm bài viết của Goha còn trong phạm vi bài viết này Goha sẽ phân tích ưu nhược điểm của kênh này:

1. Ưu điểm:

 • Tiếp cận khách hàng khi họ có nhu cầu thực sự
  Khách hàng khi có nhu cầu sẽ tìm đúng từ khóa mà họ cần vì lý do này trong hơn 90% dự án Goha đã làm thì đây là kênh hiệu quả nhất.
 • Tiếp cận khách hàng rất nhanh
  Đó là ưu thế lớn nhất của hệ thống Google Adwords chỉ 15 phút cài đặt là quảng cáo sẽ hiển thị. Rất nhiều khách hàng của GoHa ngay trong ngày đầu quảng cáo đã bán được hàng. 
 • Chỉ Trả Tiền Khi Khách Quan Tâm
  Bạn được chọn chính xác từ khóa để trả tiền và chỉ mất tiền khi khách hàng quan tâm và click vào website nếu khách chỉ xem thì sẽ không mất phí.
 • Chi Phí Nhỏ Cũng Có Thể Làm 
  Google Adwords không quy định số tiền tối thiểu bạn phải quảng cáo là bao nhiêu. Nếu bạn chưa sẵn sàng để đầu tư một chiến dịch quảng cáo lơn có thể bắt đầu với 4-5 triệu / tháng. Một khi thấy hiệu quả bạn có thể 

2. Nhược điểm:

 • Đầu tiên muốn làm quảng cáo Google phải có website:
  Bạn phải có một website đẹp, đầy đủ thông tin và dễ sử dụng để có thể bán hàng. Đa số mọi người thường quan tâm thứ hạng tự khóa quảng cáo, số click mà quên mất 50% hiệu quả đến từ website xem thêm bài viết này của Goha tại đây.
 • Dễ để cài đặt nhưng khá phức tạp để tối ưu hiệu quả
  Đặc biệt khi campaign quá lớn và thị trường quá cạnh tranh bạn buộc phải có 1 người am hiểu sâu để giúp tối ưu campaign. Có thể tham khảo Các cách tối ưu quảng cáo của Goha tại đây.
 • Phải trả tiền mới được hiển thị
  Do đặc tính đây là kênh truyền thông tính tiền (Paid Media) nên mặc nhiên hết tiền thì quảng cáo không hiển thị nữa.
 • Khó triển khai với một số sản phẩm mới xuất hiện
  Với một sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường thì khách hàng không thể biết mà tìm nên gần như rất khó để tiếp cận qua kênh này. Một số trường hợp khác khách hàng là doanh nghiệp B2B gần như không tìm kiếm dịch vụ online mà thông qua mối quan hệ trường hợp này cũng rất khó tiếp cận. 

3. Kết luận:

Để sử dụng được kênh này chủ doanh nghiệp và các chủ shop cần hiểu rõ hành vi tìm kiếm của khách hàng: Cách họ tìm sản phẩm, tìm với từ khóa gì? … Cách nhanh nhất có lẽ là phỏng vấn 3-5 khách hàng thường xuyên của mình. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng công cụ khảo sát hành vi tìm kiếm (Keyword Planner) do chính google cung cấp. Xem hướng dẫn sử dụng tại đây. Hoặc đơn giản hơn là gọi cho Goha để được hỗ trợ miễn phí 100% ! Liên hệ.

Một số ngành kinh doanh sau Goha đảm bảo kênh này hiệu quả: kinh doanh mỹ phẩm, thời trang, bán xe hơi, bất động sản, du lịch, trung tâm anh ngữ, bán lẻ đồ gia dụng, shop bán hoa.

Nếu bạn còn đang thắc mắc liệu quảng cáo google có hiệu quả cho kinh doanh của mình GoHa sẵn sàng giúp đỡ miễn phí. Hãy cứ liên hệ với GoHa. 

Kênh Số 2: Làm SEO (Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm tự nhiên)

SEO chắc cũng được nhiều bạn biết đến và khao khát thực hiện do lời đồn “thần thánh” về một kênh marketing miễn phí không phải trả tiền

Goha xin khẳng định SEO là một kênh phải đầu tư nghiêm túc, thậm chí rất tốn lúc đầu! 

Bản thân Goha đã làm SEO cho Tiki.vn vào năm từ những ngày đầu và thực hiện SEO cho nhiều mô hình kinh doanh, startup lớn nhỏ nên rất hiểu mức độ đầu tư cần có cho kênh này. Đặc biệt sau khi Google cập nhật các giải thuật xử lý SEO bẩn theo thời gian thực thì chuyện đánh nhanh thắng nhanh của SEO đã không còn.

Tuy nhiên lời đồn “thần thánh” về SEO đâu đó vẫn có thật. Nếu đầu tư SEO đúng mức đây sẽ là kênh bạn sở hữu (own media) về lâu dài – đại ý là không cần trả tiền cho Google thì vẫn có đơn hàng, cuộc gọi. Như thế nào là đầu tư SEO đúng mức mời bạn tham khảo thêm bài này. Ở đây Goha chỉ phân tích điểm mạnh yếu của kênh:

1. Ưu điểm:

 • Tiếp cận khi khách hàng đã có nhu cầu.
  Tương tự như Google Adwords, khách hàng có nhu cầu trước khi sử dụng công cụ tìm kiếm nên cơ hội bán hàng rất cao.
 • Khách hàng thường sẽ tin tưởng kết quả “tự nhiên” hơn là quảng cáo.
  Khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin khách hàng thường sẽ ưu tiên chọn kết quả từ SEO hơn là từ Adwords. Tuy nhiên khi khách hàng đã rõ mình cần sản phẩm gì và muốn dò giá thì sẽ không quan tâm Adwords hay SEO.
 • Không phải trả tiền về sau.
  SEO như một khoản đầu tư dài hạn về lâu dài bạn sẽ sở hữu “tài sản” đó.
 • Tặng độ nhận biết về thương hiệu
  Khi khách hang tìm thấy bạn ở trang nhất kết quả tìm kiếm nghĩa là bạn đã được họ biết đến. Với ngành hàng tiêu dùng nhanh họ thường lấy tiêu chí này để đánh giá hiệu quả một chiến dịch bên cạnh chỉ số thứ hạng từ khóa.

2. Nhược điểm

 • Thời gian đầu tư phải từ 4 tháng trở lên mới có hiệu quả.
  Khác với quảng cáo google adwords, để xuất hiện lên kết quả tìm kiếm bạn phải đầu tư nhiều về nội dung, xây dựng uy tín cho website cho tới lúc Máy tìm kiếm đánh giá nội dung của bạn tốt và hữu ích cho người dùng mới cho bạn xuất hiện lên trang nhất.
 • Cần phải có kiến thức về kỹ thuật hoặc có công ty SEO hỗ trợ.
  Đặc tính của SEO là đòi hỏi có kiến thức về website, nội dung và cả marketing, việc thực hiện tốn nhiều thời gian nên sẽ khó và mất công để tự làm. Tuy vậy các bạn nên tìm hiểu SEO căn bản để hiểu và sử dụng cho đúng. Bạn có thể xem thêm bài Kiến thức SEO căn bảnbộ tài liệu kỹ thuật SEO do Google xuất bản.
 • Có thể bị Google phạt nếu làm SEO quá mức
  Website sẽ bị Google phạt nhẹ (sanbox) hoặc cấm vĩnh viễn nếu bạn đối tác sử dụng những kỹ thuật SEO mũ đen hay “SEO bẩn”. Tìm hiểu thêm những kỹ thuật SEO bẩn mà bạn đừng bao giờ sử dụng.
 • Không có chiến lược tốt sẽ lãng phí tiền của vào sai từ khóa.
  SEO cuối cùng phải đem lại doanh thu, tuy nhiên nếu người làm SEO không hiểu được kinh doanh, ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm tập trung… chắc chắn sẽ xây một chiến dịch SEO sai và gây lãng phí về tiền của. Để khắc phục điều này bắt buộc bạn phải đầu tư SEO cho hợp lý tham khảo thêm bài viết của Goha tại đây.

3. Kết luận.

Nếu bạn là chủ shop và xác định kinh doanh lâu dài, sản phẩm của bạn có nhu cầu tìm kiếm cao và ổn định trong ít nhất 1-2 năm thì SEO là kênh bạn bắt buộc phải đầu tư.  Nhưng một khi đã đầu tư bạn nên xác định làm bài bản từ đầu để đạt hiệu quả thực sự là doanh số chứ không chỉ dừng lại ở thứ hạng từ khóa.

Goha đã từng SEO cho website thương mại điện tử Tiki.vn và nhiều kinh doanh lớn nhỏ khác rất thành công, nếu bạn cần tư vấn về chiến lược SEO bài bản lâu dài có thể gọi cho chúng tôi hoặc tham khảo tại đây.

Kênh BH Số 3: Quảng Cáo Facebook

Tại Việt Nam hiện đã có hơn 37 triệu tài khoản facebook chiếm 80% người dùng internet. Người người dùng facebook, nhà nhà dùng facebook để: cập nhật tin tức (news feed), nói chuyện bạn bè, kết nối cộng đồng chuyên gia và Mua Sắm.

Năm 2016, Facebook đã hỗ trợ rất nhiều tính năng mua sắm trên Facebook và sẽ còn nhiều cập nhật nữa trong 2017 để hỗ trợ chủ shop bán hàng. Facebook dễ bắt đầu để quảng bá và bán hàng nên rất nhiều chủ doanh nghiệp đã thành công chỉ với facebook. Tuy nhiên không phải bỏ tiền chạy quảng cáo (push ads) là có khách và không phải chỉ facebook là đủ. Trong ngắn hạn facebook giúp chủ doanh nghiệp tiếp cận nhanh khách hàng với chi phí rẻ và độ chính xác khá cao, nhưng trong dài hạn hành vi của khách hàng khá phức tạp họ sẽ cần xem website, tham khảo thông tin rất nhiều trước khi mua hàng đặc biệt với các sản phẩm có giá trị lớn. Các anh chị có thể tham khảo thêm chủ đề phối hợp các kênh bán hàng sao cho hiệu quả của Goha tại đây còn bây giờ Goha xin lược qua một vài ưu nhược điểm của kênh này:

1. Ưu điểm:

 • Tiếp cận khá chính xác
  Facebook là nền tảng mạng xã hội yêu cầu khách hàng phải khai báo chính xác tên (không cho dùng nickname) nên việc lọc khách hàng theo tuổi, giới tính và vị trí cực kỳ chính xác. Ngoài ra có thể tiếp cận khách hàng theo sở thích tuy nhiên hình thức này có lúc không chính xác do thuật toán Facebook vẫn còn hạn chế.
 • Khách hàng tương tác qua facebook nhiều hơn
  Đặc điểm của khách hàng là thích làm việc với con người, qua công cụ chat, comment bạn nhanh chóng tiếp cận được khách hàng và bắt đầu bán hàng dễ dàng hơn.
 • Chi phí tiếp cận 1 khách hàng rẻ
  So với quảng cáo Google chi phí để tiếp cận 1 khách hàng (reach) thấp hơn 10 lần. Nếu khách hàng tiềm năng của bạn nhiều trên facebook Goha khuyên bạn nên đầu tư kênh này trước khi làm website. Facebook cũng rất phù hợp để xây dựng độ nhận biết thương hiệu, sản phẩm mới. (brand awareness)
 • Không phải tốn tiền xây dựng trang bán hàng.
  Bạn chị cần tạo facebook page và thiết kế cover đơn giản là có thể bắt đầu. Xem hướng dẫn tại đây. Khách hàng cũng đã quen với việc sử dụng facebook và mua bán trên này.
 • Bán hàng hiệu quả
  Theo khảo sát của GoHa với nhiều fanpage bán hàng, nhờ tập trung vào 1 sản phẩm hoặc 1 danh sách 10 sản phẩm nên khách hàng ít bị “nhiễu” với lựa chọn khác. Hàng tồn kho đôi khi lại trở thành hàng hot với một số khách hàng.

2. Nhược Điểm

 • Rất khó quản lý danh mục sản phẩm, sản phẩm đã hết hàng.
 • Một số sản phẩm rất khó tiếp cận khách hàng trên facebook.
  Một số sản phẩm có nhóm khách hàng đặc trưng nền tảng facebook không thể tiếp cận chính xác. Ví dụ: khách hàng có nhu cầu làm visa đi Mỹ. Tuy nhiên vẫn luôn ó cách để tiếp cận khách hàng chính xác nếu bạn cần hỗ trợ Goha sẵn sàng giúp đỡ tư vấn.
 • Tốc độ mở rộng không nhanh.
  Do đặc thù phải trả lời khách hàng liên tục nên 1 nhân viên có thể xử lý tối đa 100 – 400 cuộc hội thoại / ngày nên với một số cửa hàng vào thời gian cao điểm số lượng inbox/comment lên tới 1000 – 2000 /ngày sẽ xảy ra tình trạng quá tải. Hiện Facebook và các công ty công nghệ đang cung cấp nhiều giải pháp như phần mềm quản lý tin nhắn đồng bộ, chat tự động… tuy nhiên đây cũng là 1 hạn chế của kênh này so với website TMDT.

3. Kết Luận

Nếu coi thế giới digital như một thành phố với những con đường thì Facebook là 1 trong 2 đại lộ lớn nhất nên dĩ nhiên nếu bạn muốn bán hàng trên online thì không thể bỏ qua việc đặt 1 cửa hàng trên đại lộ này. Facebook ngày càng nhiều hỗ trợ để các shop dễ dàng bán hàng hơn nên facebook là kênh rất dễ bắt đầu để kinh doanh online. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng bán được, không phải cứ bấm nút chạy quảng cáo là có khách hàng bạn cần 1 kế hoạch bán hàng với facebook bài bản để kinh doanh được lâu dài. 

Với những chia sẻ trên, Goha hy vọng bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích cho việc triển khai chiến lược Marketing hiệu quả
 

Có phải bạn quan tâm những vấn đề này nữa:

Liên hệ ngay với Goha nếu bạn cần tư vấn thêm: Hotline 0919 1000 75

 

Goha Team

Goha.vn

Hiện nay ít đơn vị tư vấn chiến lược marketing tổng thể đem lại hiệu quả thực sự, mà chỉ tập trung vào việc giới thiệu các kênh truyền thông (Facebook, Google Ads, GDN). Goha.vn ra đời với mục tiêu cung cấp giải pháp Digital Marketing tổng thể giúp đem lại hiệu quả thực sự cho doanh nghiệp SME và Start Up.

Bài viết liên quan

Bộ Tài Liệu Marketing Căn Bản Cho SME

Tải Miễn Phí !
error: Content is protected !!